Tìm hiểu về chứng từ vé máy bay

Ngày tạo : 09/10/2018

Sau khi đã chọn được hãng vé máy bay và lịch trình thích hợp hành khách cần lưu ý về chứng từ vé máy bay. Đối với những khách lẻ hoặc đi theo gia đình không cần thiết nhưng đối với những công ty cử người lao động đi công tác cần tìm hiểu những quy định sau.
 

Tìm hiểu về chứng từ vé máy bay
Tìm hiểu về chứng từ vé máy bay

Chứng từ là gì

Chứng từ là các văn bản giấy tờ ghi lại nội dung của một sự kiện giao dịch, một nghiệp vụ phát sinh. 

Chứng từ hợp lệ là các văn bản ghi lại nội dung giao dịch phát sinh phải đảm bảo: 

- Tính pháp lý: ví dụ như các bên tham gia vào giao dịch phải ký xác nhận để nếu có xảy ra tranh chấp giữa các bên thì đây sẽ là bằng chứng, là cơ sở để phân xử đúng sai mà các bên không thể chối cãi được.

- Đảm bảo tính pháp luật: tuân thủ theo đúng các quy định của Nhà nước, kể cả về mặt hình thức VD như hoá đơn giá thị gia tăng.

- Đảm bảo tính trung thực: sự kiện ghi lại phải là có thực, không được bịa đặt.

- Tính rõ ràng: đầy đủ nội dung, cụ thể, dể hiểu, không đa nghĩa.

Tuỳ theo từng nghiệp vụ phát sinh khác nhau mà có các chứng từ khác nhau. Có thể chỉ một văn bản chứng từ cũng là đầy đủ cho một nghiệp vụ, và cũng có những nghiệp vụ phải có nhiều loại văn bản chứng từ đi cùng với nhau mới tạo thành một bộ chứng từ đầy đủ. 

Chứng từ nghĩa là một hối phiếu, một yêu cầu trả tiền, chứng từ về quyền sở hữu, chứng khoán, đầu tư, hoá đơn, chứng thực vi phạm hoặc bất kỳ bằng chứng nào của dữ kiện, luật, quyền hoặc ý kiến mà khi xuất trình chúng (bằng giấy tờ hoặc phương tiện điện tử)

Tìm hiểu về chứng từ vé máy bay

Theo Công văn số 3997/TCT-DL ngày 16 tháng 9 năm 2014 của Tổng cục thuế về điều kiện khấu trừ thuế GTGT, chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ khi mua vé máy bay qua Website thương mại điện tử quy định như sau:
 
Tại khoản 1, Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ tài chính điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào quy định:
 
Phải Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu…
 
Phải Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào  từ 20.000.000 vnđ trở lên, trừ khi tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20.000.000 vnđ  theo giá đã có thuế giá trị gia tăng.

Tìm hiểu về chứng từ vé máy bay 2
Tìm hiểu về chứng từ vé máy bay 2
 
Chứng từ thanh toán được quy định không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 quy định:
  • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cần có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp có giá trị từ 20.000.000 vnđ (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hóa đơn mua vé máy bay công tác phí nếu có đầy đủ các chứng từ sau đây.

Trường hợp doanh nghiệp tự mua vé máy bay qua website thương mại điện tử thì cần:
  • Code vé máy bay điện tử
  • Thẻ lên máy bay (boarding pass)
  • Chứng từ thanh toán
  • Hóa đơn vé máy bay
  • Quyết định cử đi công tác
  • Khai báo thuế và lên sổ sách kế toán đầy đủ.
Trường hợp không có Thẻ lên máy bay (boarding pass) thì cần cung cấp những giấy tờ bao gồm: Quyết định cử đi công tác, Chứng từ ngân hàng, Hóa đơn vé máy bay, Khai báo thuế và lên sổ sách kế toán đầy đủ.

Lưu ý: từ sau năm 2015 trường hợp nếu mất cùi vé thì phải có chứng từ ngân hàng do đó: Nếu bạn làm mất Thẻ lên máy bay (boarding pass)thì phải có chứng từ chuyển khoản kèm hóa đơn và quyết định đi công tác. Trong trường hợp bạn vẫn giữ thẻ lên máy bay thì cần cung cấp hóa đơn cùng cùi vé và chứng từ thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản đều được nhưng phải có quyết định phân bổ đi công tác).

 Nếu trong trường hợp bạn mất cùi vé và chỉ có hóa đơn cùng quyết định đi công tác và phiếu chi tiền thì sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, không được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN.

Bạn nên chọn những đơn vị cung ứng vé máy bay lớn để có thể cấp cho bạn chứng từ vé máy bay chuẩn nhất như Nam Thanh. Để đặt vé máy bay điện tử trực tuyến vui lòng truy cập namthanh.vn hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ ticketing của chúng tôi qua hotline 02439262144 – 1900636969.

Ý kiến của khách hàng

Bạn cần sự trợ giúp ?

1900.63.69.69

support

Tại sao chọn NAMTHANH.VN

Giá tốt hơn so với đặt trực tiếp tại web khác !.
Đảm bảo giá tốt nhất !.
Đảm bảo hoàn tiền !.
Nhân viên chăm sóc tư vấn nhiều kinh nghiệm
Hơn 1000 đường bay tại Việt Nam với đánh giá thực
Nhiều chương trình khuyến mãi và tích tũy điểm.
Thanh toán dễ dàng , đa dạng !
© 2017
NamThanh.vn - QR
Chủ sở hữu website: Công ty cổ phần Du lịch và Xây dựng Nam Thanh.
Giấy phép ĐKKD số: 0101546010 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 01/10/2004.
Địa chỉ: Số 51 Đào Duy Từ - Phường Hàng Buồm – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.
Website đã đăng ký và được chứng nhận giao dịch an toàn bởi Bộ Công Thương.
Website được bảo mật theo tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu SSL bởi tổ chức Comodo Secure
Loading...
Hệ thống đang xử lý xin vui lòng chờ trong giây lát ...
-------------------------------- -------------